Giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến tăng 3-9%

Trong 3 năm tới, dự báo giá thuê đất công nghiệp Việt Nam được dự báo vẫn tăng từ 3 – 9%.

Tổng quan thị trường quý I/2024

Theo CBRE Việt Nam, kinh tế Việt Nam trong quý I/2024 tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đạt được những kết quả tích cực và duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường bất động sản.

Giá thuê đất công nghiệp tăng nhẹ

Theo báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp của CBRE Việt Nam quý 1/2024, ở phía Bắc, giá thuê đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định tăng 7,8% so với cùng kỳ, đạt trung bình 133 USD/m2 (khoảng 3,3 triệu đồng/m2) cho kỳ hạn còn lại. Do không có thêm nguồn cung mới, các khu công nghiệp ở những khu vực trên tiếp tục thu hút khách thuê với tỷ lệ lấp đầy đạt 83%.

Tại phía Nam, giá thuê đất công nghiệp một số thị trường như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 189 USD/m2 (khoảng 4,7 triệu đồng/m2). Do quỹ đất công nghiệp khá hạn chế, tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 92%.

Các nhà sản xuất trong và ngoài nước có xu hướng mở rộng ra các thị trường cấp 2 như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hay tỉnh Tây Ninh, nơi có quỹ đất công nghiệp dồi dào với giá thuê cạnh tranh. CBRE Việt Nam.

Theo CBRE, tỷ lệ lấp đầy tại phía Bắc đạt trên 70% và phía Nam trên 57%. Giá thuê kho xưởng ở cả hai miền đều tăng trưởng, khoảng 2,2-3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

giathuedatcongnghiep

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng nhẹ (ảnh minh họa: Khu công nghiệp Mỹ Thuận – Nam Định)

Cung và cầu thị trường

Đối với thị trường kho xưởng xây sẵn, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám Đốc, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển TP.HCM, CBRE Việt Nam, cho biết nhu cầu nhà kho, nhà xưởng xây sẵn chủ yếu đến từ các nhà sản xuất lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, vật liệu bán dẫn, thương mại điện tử như Shopee (Singapore), JiaWei (Đài Loan), VDL và Tecnotion (Hà Lan).

Theo bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao khối Tư vấn và Nghiên cứu,  JLL Việt Nam, phân khúc nhà xưởng, nhà kho xây sẵn chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể trong quý 1/2024, do sự đình trệ thương mại xuyên biên giới gây áp lực lên nguồn cầu phân khúc này. Số lượng các giao dịch thuê mới được ghi nhận rất ít, chủ yếu diễn ra giữa các nhà bán lẻ và khách thuê thương mại điện tử phục vụ tiêu dùng nội địa.

Tại khu vực phía Bắc, JLL Việt Nam ghi nhận nguồn cầu trong quý đầu tiên năm 2024 không có tăng trưởng tích cực như các quý cuối năm nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định, lượng hấp thụ thuần tương đương quý 1/2023, đạt 33.400 m2, dẫn đầu bởi Hưng Yên và Hải Phòng.

Về nguồn cung, nhà xưởng, nhà kho phía Bắc đạt hơn 1,1 triệu m2 vào quý 1/2024, ở miền Nam không có nguồn cung mới trong quý 1/2024.

Thị trường tiếp tục sôi động

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành “tâm điểm” trong chuỗi sản xuất toàn cầu của nhiều tập đoàn trong tương lai. Với nguồn đầu tư lành mạnh, Việt Nam tiếp tục là quốc gia hưởng lợi chính từ chiến lược đang triển khai Trung Quốc + 1. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng lên 36,6 tỷ USD vào năm 2023, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất (64%) và bất động sản (13%).

Theo đó, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội, dự báo trong 03 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm ở miền Bắc và 3-7%/năm ở miền Nam. Giá thuê kho, nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ 1-4%/năm.

Trong 12 tháng tới, bà Trang Lê cho rằng thị trường phía Nam sẽ có hơn 270.000 m2 nhà kho, nhà xưởng hiện đại dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong quý tới. Theo sau đó, không có thêm nguồn cung mới nào được công bố cho nửa cuối năm 2024. Miền Bắc dự kiến sẽ ghi nhận một lượng nguồn cung mới đáng kể với tổng diện tích khoảng 185.000 m2 tại Bắc Ninh và Hưng Yên, Nam Định.

 

Translate »