GIỚI THIỆU TỈNH NAM ĐỊNH

TỔNG QUAN VỀ TỈNH NAM ĐỊNH

Nam Định là tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Năm 2023, Nam Định là đơn vị hành chính Việt Nam đứng thứ 13 về số dân, xếp thứ 35 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 31 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 11 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.880.000 người dân, GRDP đạt 92.101 tỉ Đồng (tương ứng với 4 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng (tương ứng với 2.130 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,07%.

gioithieunamdinh
nhamaytaikcnmythuan

VỊ TRÍ VÀ HỆ THỐNG GIAO THÔNG

Nam Định là tỉnh ven biển phía đông nam đồng bằng châu thổ Sông Hồng, tọa độ địa lý từ 19 độ 55 phút đến 20 độ 16 phút vĩ độ bắc và 106 độ đến 106 độ 33 phút kinh độ đông. Giáp các tỉnh:

  • Phía Đông giáp tỉnh Thái Bình.
  • Phía tây giáp tỉnh Ninh Bình.
  • Phía nam và đông nam giáp biển Đông.
  • Phía bắc giáp tỉnh Hà Nam.

Nam Định có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Đường sắt xuyên Việt đi qua tỉnh dài 42 km với 5 ga, rất thuật lợi cho việc vận chuyển hành khách và hàng hóa. Đường bộ có: Quốc lộ 10, quốc lộ 21 dài 108 km đã được nâng cấp, mở rộng.

Hệ thống sông Hồng, sông Đào, sông Đáy, sông Ninh Cơ chảy qua địa bàn tỉnh với tổng chiều dài 251km cùng hệ thống cảng sông Nam Định, cảng biển Thịnh Long rất thuận cho việc phát triển vận tải hàng hóa, giao lưu KT-XH.

NGUỒN LAO ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ DỒI DÀO

Nam định có lực lượng lao động trẻ, dồi dào; số người trong độ tuổi lao động khoảng 1 triệu người, chiếm 57% tổng dân số. Trong đó lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ trọng lớn

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

Nằm trong vùng ảnh hưởng của khu vực tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội 90km, cách cảng Hải Phòng 100km, đó là các trọng điểm kinh tế lớn trong giao lưu, tiêu thụ hàng hóa, trao đổi kỹ thuật, công nghệ, thông tin và kinh nghiệm quản lý kinh doanh. Cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, có các cửa biển và đường giao thông thuận tiện, gần các khu công nghiệp và khu du lịch là những điều kiện tốt để phát triển kinh tế.