‘Khẩu vị’ thuê đất khu công nghiệp của doanh nghiệp FDI thế nào?

Ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử, năng lượng mặt trời. Ngược lại, ở miền Nam có nhiều hợp đồng thuê sản xuất song thường là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn.

Tính đến cuối năm 2023, Việt Nam có 416 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 89.200 ha. Trong đó, 296 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình là 72%. Hoạt động bất động sản công nghiệp diễn ra sôi động ở cả miền Nam và miền Bắc.

Savills Việt Nam cho biết, năm nay, bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, giá thuê bất động sản công nghiệp ở cả miền Bắc và miền Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng dù nguồn cung giữa 2 trung tâm công nghiệp có sự khác biệt.

thuedatkcnmythuan

Doanh nghiệp FDI phía Bắc thường thuê đất công nghiệp với diện tích lớn hơn so với doanh nghiệp FDI phía Nam. Ảnh: KCN Mỹ Thuận

Khu vực phía Bắc có nguồn cung dồi dào hơn do quá trình giải phóng mặt bằng nhanh hơn với nhiều khu đất được chuyển đổi thành công từ đất nông nghiệp.

Sự chuyển dịch cơ cấu FDI sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử, linh kiện, sản phẩm năng lượng mặt trời, ôtô…

Ngược lại, khu vực phía Nam gặp khó khăn với tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đồng thời, phải trải qua quá trình phê duyệt và cấp phép chậm hơn từ chính quyền cấp tỉnh.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc bộ phận dịch vụ công nghiệp, Savills TP.HCM cho rằng, hoạt động cho thuê cũng có sự khác biệt giữa 2 miền Nam Bắc.

Cụ thể, ở miền Bắc, phần lớn các hợp đồng thuê đất là thuê với diện tích lớn đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc và Đài Loan trong các dự án sản xuất linh kiện điện tử và năng lượng mặt trời.

Ở miền Nam, vị chuyên gia đánh giá, khu vực được hưởng lợi từ khối lượng lớn các hợp đồng thuê sản xuất song nhiều hợp đồng là thuê nhà máy xây sẵn hoặc diện tích thuê nhỏ hơn so với miền Bắc.

Các ngành đầu tư vào khu vực chủ yếu là thực phẩm, đồ uống, cao su, nhựa, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, dệt may và may mặc.

 

 

Translate »