Lạc quan với mảng cho thuê nhà xưởng xây sẵn

Nhiều nhà phát triển dự án khu công nghiệp đang đẩy mạnh mảng kho xưởng xây sẵn, xem đây là giải pháp đa dạng hóa tệp khách hàng cũng như nguồn thu.

Dịch chuyển theo làn sóng đầu tư mảng kho xưởng xây sẵn

Theo đánh giá của JLL Vietnam, Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà sản xuất quốc tế. Hầu hết nhà sản xuất cỡ trung trở xuống đều chọn thuê kho xưởng xây sẵn, thay vì xây mới, nhằm rút ngắn thời gian cũng như giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Đáng chú ý, nhu cầu thuê mặt bằng kho xưởng cao tầng có diện tích 1.000 – 5.000 m2 đang tăng nhanh. Các doanh nghiệp có nhu cầu này chủ yếu hoạt động trong ngành công nghiệp nhẹ, cần tìm kiếm các mặt bằng thuê gần khu dân cư – nơi tập trung các khách hàng tiềm năng của họ, từ đó thúc đẩy sự nở rộ của phân khúc kho xưởng cho thuê cao tầng.

Hiện, tỷ lệ hấp thụ ròng tích cực của phân khúc kho xưởng xây sẵn xuất phát từ sự gia tăng nhu cầu nội địa. Ngoài ra, những đơn đặt hàng xây dựng nhà kho theo yêu cầu cũng là động lực giúp cân bằng cung – cầu trên thị trường kho vận. Trong năm 2024, đơn vị này dự báo quy mô thị trường kho vận phía Nam và phía Bắc tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2023, trong đó nguồn cung kho xưởng mới phía Bắc có thêm khoảng 700.000 m2.

nhaxuongxaysankhucongnghiep

Ông Trương Khắc Nguyên Minh, Phó tổng giám đốc KCN Việt Nam cho rằng, mảng bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng tốt khi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng, nhiều nhà đầu tư quốc tế với các dự án quy mô lớn chọn Việt Nam là điểm đến. Vấn đề còn lại là làm thế nào để duy trì lợi thế và tận dụng cơ hội này để thu hút vốn đầu tư một cách bền vững.

Trong làn sóng đón dòng vốn đầu tư mới, ông Minh đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là nhóm khách hàng quan trọng đi cùng các doanh nghiệp FDI lớn.

Nhóm khách hàng này thường không yêu cầu diện tích kho bãi lớn, nhưng phải có đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ vận hành đi kèm. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp phải linh hoạt trong giải pháp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho nhóm khách hàng này, trong đó, nhà xưởng xây sẵn là một trong những phân khúc đáp ứng được yêu cầu đó.

 

Translate »