Những điều cần lưu ý khi đầu tư đất khu công nghiệp

Đứng trước quyết định đầu tư đất khu công nghiệp, nhà tư vấn cần chú ý đến 3 yếu tố quan trọng sau: vị trí, quy mô dự án và thời hạn sử dụng đất.

Vị trí của đất khu công nghiệp

Vị trí của đất khu công nghiệp là yếu tố  đầu tiên nhà tư cần lưu ý khi quyết định quyết định lựa chọn đầu tư vào bất kì dự án nào . Khu công nghiệp nằm ở vị trí giao thông thuận tiện, gần các tuyến đường quan trọng, dễ dàng di chuyển tới sân bay, nhung biển hoặc cửa khẩu sẽ là những dự án quý nhà tư nên cân nhắc. Bởi một vị trí thuận lợi có thể giúp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu cũng như tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, nhà tư hãy cân nhắc chọn thuê đất khu công nghiệp tại vị trí phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh và thị trường tiêu sản phẩm của mình.

luuykhithuedatkhucongnghiep

Lưu ý khi đầu tư đất khu công nghiệp ( ảnh: Khu công nghiệp Mỹ Thuận )

Thời gian thuê đất

Căn cứ vào Nghị định 43/2014 ND-CP cùng Luật đất đai 2014, thời hạn sử dụng đất công nghiệp phụ thuộc thời hạn dự án đầu tư, tuy nhiên không được quá 70 năm. Nếu như thời hạn đầu tư dài hơn so với thời hạn sử dụng còn lại của đất KCN thì chủ tư cần xin phép cơ quan chức năng, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính chính theo quy định nếu được phép tiếp tục sử dụng đất .

Chính vì thế, khi mua đất công nghiệp, nhà đầu tư cần phải xem xét thời hạn sử dụng đất còn lại. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi sử dụng cũng như khai thác đất công nghiệp phù hợp mục tiêu, kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Nhà đầu tư nên lựa chọn những khu công nghiệp có thời hạn còn dài để tránh khả năng phải di chuyển nhà xưởng, nhà máy, nhà kho… khi hết hạn thuê đất của dự án.

Quy mô đất khu công nghiệp

Quy mô đất KCN là yếu tố doanh nghiệp không được bỏ qua khi có nhu cầu đầu tư. Quy mô đất KCN có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ, tiện ích xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, khả năng thu hút nguồn lao động…

Dự án KCN với quy mô lớn sẽ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiện ích nền tảng, đồng bộ, mang lại lợi ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như cuộc sống sinh hoạt của người lao động tại KCN.

 

 

Translate »