Thị trường nhà xưởng xây sẵn sẽ còn náo nhiệt?

Thị trường bất động sản công nghiệp, đặc biệt là thị trường cho thuê nhà xưởng xây sẵn (RBF) vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ kể từ khi phục hồi vào năm 2023.

Ông Hardy Diec – Giám đốc Điều hành KCN Việt Nam chia sẻ nhận định của mình với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp.

thuenhaxuongkhucongnghiep

Thị trường cho thuê nhà xưởng xây sẵn (RBF) – ảnh KCN Mỹ Thuận

– Theo ông, những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản công nghiệp có thể được lý giải bởi những nguyên nhân nào?

Theo tôi, nguyên nhân thứ nhất chính là dòng vốn FDI vẫn duy trì tín hiệu tích cực. Theo Tổng cục Thống kê (GSO), tổng vốn FDI giải ngân tại Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất trong bốn tháng qua. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất với 4,93 tỷ USD, chiếm 78,5% tổng vốn FDI giải ngân trong cả nước trong giai đoạn này. Điều này có thể tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các nhà xưởng xây sẵn trong những tháng tới.

Thứ hai, là do yếu tố dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đang có lợi cho Việt Nam, khi các nhà sản xuất tìm kiếm các địa điểm sản xuất mới nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn tại Việt Nam.

Thứ ba phải kể đến là các chính sách hỗ trợ và thu hút đầu tư của Chính phủ. Chính phủ Việt Nam đang tích cực thúc đẩy phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài: các chính sách đơn giản hóa thủ tục đầu tư, ưu đãi thuế và tăng cường xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông với nhiều dự án giao thông trọng điểm…

 

Translate »