Doanh nghiệp khu công nghiệp nào hưởng lợi nhất từ dòng vốn FDI “thế hệ mới”?

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ lấp đầy bình quân ở các khu công nghiệp trong quý 1/2024 đã đạt 83% (miền Bắc) – 92% (miền Nam); đồng thời, giá thuê đất tiếp tục tăng trong bối cảnh dòng vốn FDI vào Việt Nam ở mức cao kỷ lục.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang trong xu hướng tăng trưởng cao. Trong quý 1/2024, tổng vốn FDI tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,17 tỷ USD; trong đó, vốn FDI đăng ký mới tăng 58%, đạt 4,77 tỷ USD.

Đặc biệt, vốn FDI thực hiện lên đến 4,63 tỷ USD – mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút vốn đầu lớn nhất.

doanh-nghiep-khu-cong-nghiep

Tổng vốn FDI đăng ký mới, điều chỉnh, góp vốn vào Việt Nam giai đoạn 2000 – 2023

Trong khi đó, nguồn cung đất khu công nghiệp trên cả nước tăng trưởng chậm. Năm 2023, cả nước có thêm 16 dự án khu công nghiệp mới, nâng tổng số khu công nghiệp được thành lập lên 416. Trong đó, số khu công nghiệp đi vào hoạt động là 296 dự án, chỉ tăng 3 dự án so với 2022. Mức tăng này thấp hơn so với các năm trước, chủ yếu do quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng diễn ra chậm.

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tiếp tục tăng. Dữ liệu của hãng nghiên cứu CBRE cho thấy, trong quý 1/2024, tỷ lệ lấp đầy bình quân ở miền Bắc là 83%, miền Nam đạt 92%.

Về giá cho thuê, tại thị trường cấp 1 khu vực miền Bắc, giá thuê đất khu công nghiệp trong quý 1/2024 tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, bình quân đạt 133 USD/m2/chu kỳ thuê chủ yếu do không có nguồn cung mới nhưng lượng khách thuê mới cao. Tại thị trường cấp 1 khu vực miền Nam, giá thuê bình quân tăng nhẹ 2%, đạt 189 USD/m2/chu kỳ thuê, do quỹ đất hạn chế và tỷ lệ hấp thụ thấp.

Tại các thị trường cấp 2 như Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Tây Ninh, Vũng Tàu… nhu cầu thuê đất khu công nghiệp cũng tăng trưởng tích cực nhờ lợi thế giá thuê đất thấp hơn thị trường cấp 1; trong khi đó, hạ tầng giao thông kết nối các khu vực lân cận ngày càng được cải thiện.

 

Translate »