Việt Nam thúc đẩy đầu tư

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Á vẫn tích cực vào Việt Nam, với hàng tỷ đô la Mỹ đã đổ vào Việt Nam trong năm qua.

 

Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, tuần trước đã đến Việt Nam để dự lễ khởi công xây dựng khu phức hợp Eco Smart City của Lotte E&C tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 900 triệu đô la đã được đầu tư vào việc xây dựng tòa nhà 60 tầng trên 68 ha để làm khu dân cư và thương mại.

                                                                                        Các nhà sản xuất từ ​​các quốc gia lớn ở châu Á đang tìm cách đa dạng hóa từ Trung Quốc, và Việt Nam là điểm đặt cược an toàn cho nhiều người. Ảnh: Lê Toàn

 

Chủ tịch đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Việt Nam, tiết lộ rằng tập đoàn của ông dự kiến ​​sẽ đầu tư phát triển một số dự án tại Hà Nội, bao gồm một trung tâm thương mại quy mô lớn có thể thu hút khoảng 10 triệu lượt khách hàng mỗi năm. Hiện tại, Lotte đã đầu tư gần 5 tỷ USD vào Việt Nam và đang tìm cách phát triển mảng kinh doanh bán lẻ đến xây dựng ở nước ngoài.

Về dài hạn, tập đoàn Hàn Quốc đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ ba sau Hàn Quốc và Nhật Bản, thâm nhập sâu hơn vào thị trường Đông Nam Á.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung Roh Tae-Moon tiết lộ kế hoạch đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam trong năm nay để sản xuất thử nghiệm mảng lưới bóng. Việc sản xuất thương mại dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm sau tại khu liên hợp sản xuất của nó ở tỉnh Thái Nguyên, miền Bắc.

“Samsung Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 34,3 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 69 tỷ USD trong năm nay ”, ông Roh cho biết tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi đầu tháng 8.

Trong một trường hợp khác, Foxconn của Đài Loan đã ký một Biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang, một công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, vào giữa tháng 8 để thuê hơn 50ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (IZ) ở phía Bắc tỉnh. Bắc Giang để phát triển dự án mới với vốn đầu tư 300 triệu USD.

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư bổ sung 700 triệu USD nhằm thực hiện mục tiêu 10 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm mà công ty đã đưa ra vào tháng 4 năm ngoái.

Foxconn hiện là công ty nước ngoài lớn nhất tại KCN Quang Châu với tổng diện tích cho thuê gần 70ha. Tập đoàn có tổng vốn đầu tư đăng ký là 773 triệu USD và đạt doanh thu lần lượt là 3 tỷ USD và 6 tỷ USD vào năm 2019 và 2020.

Thống kê do Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tính đến ngày 20/8, Việt Nam đã thu hút được 232,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký từ các thị trường Đông Bắc Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan.

Con số này thể hiện mức tăng 14,39 tỷ đô la từ con số hợp nhất 218,51 tỷ đô la vào ngày 20 tháng 8 năm 2021.

Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn giữ vị trí dẫn đầu về thu hút vốn FDI vào Việt Nam, lần lượt là 80,24 tỷ USD và 65,69 tỷ USD tính đến ngày 20/8.

Do thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc được dự báo lên tới 100 tỷ USD trong năm nay, thay vì năm 2023 như kế hoạch trước đó, mục tiêu có thể thu hút hàng loạt dự án quy mô lớn đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Linh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phong – đơn vị phát triển các KCN Đại Phong và Mỹ Thuận, phía Bắc tỉnh Nam Định, cho biết “Từ đầu năm đến nay, số lượng các đoàn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến làm việc với Đài. Các dự án tiềm năng của họ tại Việt Nam đã tăng gấp ba lần so với con số của năm ngoái. Nước này có tiềm năng thu hút FDI nhờ những thành công trong việc kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự rút lui của doanh nghiệp khỏi Trung Quốc ”.

Nhiều đối tác Đài Loan đánh giá cao năng suất của lao động địa phương, cao gấp đôi so với năng suất của người Đài Loan, theo ông Linh. “Vì vậy, họ thích đầu tư vào Việt Nam hơn. Chúng tôi đang làm việc với một doanh nghiệp Đài Loan là nhà cung cấp linh kiện của Apple và doanh nghiệp này muốn thuê 50ha đất để phát triển cơ sở. Chúng tôi đã thiết lập một cuộc họp vào tháng 10 để tiếp tục đàm phán, ”ông nói.

 

Nguyễn Hùng Sơn

Giám đốc Kế hoạch và Kinh doanh Công ty Cổ phần Sản xuất và Xây dựng Kansai Vina

Là đối tác của các tập đoàn đa quốc gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đơn vị thực hiện toàn diện các dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kansaivina nhận thấy các nhà đầu tư từ Châu Á đánh giá cao môi trường tại Việt Nam nhờ sự ổn định chính trị, giá nhân công cạnh tranh và chính sách hấp dẫn.

Các tập đoàn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á thích đầu tư vào nhà kho và cơ sở vật chất cho thuê. Nhu cầu này tăng lên theo từng năm. Ví dụ, BW Industrial có nhu cầu thuê thêm hàng triệu mét vuông mỗi năm. Năm 2021, chúng tôi bận rộn hơn năm 2020 và doanh thu cũng tăng so với năm 2020.

Những kết quả này đến từ nỗ lực của chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch. Các công trình xây dựng của Công ty đều hoàn thành đúng thời gian cam kết ban đầu với chủ đầu tư, chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Trong 8 tháng đầu năm nay, công ty vẫn báo cáo doanh thu và số lượng thầu xây lắp đều tăng. Kansaivina đã trở thành nhà thầu của Core5 Hải Phòng – đây là nhà máy và nhà kho đầu tiên của tập đoàn, và sẽ được cung cấp cho khách hàng vào đầu quý 2 năm 2023.

Bên cạnh đó, Vietlog Industrial, một chi nhánh của công ty quản lý đầu tư Skymont Capital có trụ sở tại Hồng Kông đã lựa chọn Kansaivina trở thành nhà thầu của dự án mới nhất tại tỉnh Hưng Yên phía Bắc.

 

Đào Thế Anh

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Redsunland

Vừa qua, chúng tôi đã đưa các nhà đầu tư đi tham quan các khu, cụm công nghiệp để khảo sát thực tế, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đứng thứ hai trong số 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản (1,49 tỷ USD), cho thấy sự đóng góp chủ yếu của các nhà đầu tư đến từ phương Đông. Khu vực Châu Á vào Việt Nam.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động nhưng vẫn chưa huy động đủ vốn để xây dựng nhà kho, nhà xưởng lớn. Do đó, giải pháp ngắn hạn của họ là thuê kho bãi, cơ sở vật chất để thăm dò thị trường và có thêm thời gian thu xếp vốn thuê đất để phát triển cơ sở vật chất.

Các nhà đầu tư này ưu tiên chọn các kho gần nhà máy chính của họ, vì đây là những nơi thuận tiện cho sản xuất và hậu cần. Đây là lý do gia tăng các thương vụ mua bán và sáp nhập trong phân khúc nhà kho và cơ sở vật chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »